Các triệu chứng bệnh cao huyết áp mà bạn không được bỏ qua

Với những diễn biến chỉ xảy ra một cách âm thầm của triệu chứng bệnh cao huyết áp mà nó được ví như ‘ kẻ giết người thầm lặng’, các triệu chứng dường như chỉ thoáng qua nhưng lại ngấm ngầm tác động và gây hại đến sức khỏe của bệnh nhân, gây ra các biến chứng ở các cơ quan trọng điểm như tim, não, mắt, thân và các mạch máu.

Cùng tìm hiểu bệnh cao huyết áp là gì trước khi nhận biết triệu chứng bệnh cao huyết áp 

Bệnh cao huyết áp hay được gọi là tăng huyết áp, là một bệnh lý phổ biến khi áp lực máu tác động lên thành mạch máu quá cao. Nếu tình trạng huyết áp này tăng cao trong thời gian dài thì có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe, thẩm chí là biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp có nhiều loại bao gồm: cao huyết áp vô căn( hay được gọi là cao huyết áp tự phát – thường gặp nhất), tăng huyết áp thứ nhất, tăng huyết áp tâm thu, cao huyết áp thai kỳ( ở phụ nữ mang thai).

Nguyên nhân của chứng bệnh cao huyết áp thường là do:

  • Cao huyết áp vô căn (hay được gọi là cao huyết áp tự phát – thường gặp nhất): bệnh có thể đến do tuổi già, rượu bia,.. Vì vậy nên nhiều người trong gia đình có thể cùng mắc phải đặc biệt là người lớn tuổi hoặc có bệnh đái tháo đường. Ngoài ra còn có các yếu tố do thói quen ăn mặn, hút thuốc, uống rượu bia nhiều hoặc dư cân, béo phì, ít vận động, cuộc sống nhiều căng thẳng, áp lực.
  • Cao huyết áp thứ phát: tình trạng chiếm 10% các ca bệnh nhưng nếu điều trị theo đúng nguyên nhân thì có thể chữa khỏi, các nguyên nhân thường gặp là: 
  • Bệnh thận là nguyên nhân thường gặp trong tăng huyết áp thứ phát( như các bệnh: viêm cầu thận, hội chứng thận hư, hẹp động mạch thận …).
  • Bệnh lý tuyến thượng thận là tuyến nội tiết nằm ngay phía trên thân mỗi bên, tiết ra các hormone điều hòa muối – nước và huyết áp của cơ thể. Nếu như u của tuyến này điều tiết bất thường các hormon sẽ làm huyết áp tăng.
  • Tăng huyết áp ở trẻ em hoặc người lớn lo hẹp eo động mạch chủ.
  • Cao huyết áp do hội chứng ngưng thở.

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp bạn cần nên lưu ý:

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Triệu chứng bệnh cao huyết áp sẽ có những biểu hiện như sau: nhức đầu, nặng đầu, mỏi gáy, chóng mặt, nóng bừng mặt…

Tuy nhiên có khoảng tận 1/3 trường hợp các người bệnh không có dấu hiệu gì và chỉ phát hiện khi đo huyết áp một cách tình cờ hay khám sức khỏe tổng quát, hoặc tệ nhất là khi đã có biến chứng nặng nề như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay suy thận mạn giai đoạn cuối.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo người lớn từ 50 tuổi trở lên cần phải khám tổng quát và kiểm tra huyết áp định kỳ bởi vì tình trạng cao huyết áp sẽ có xu hướng tăng dần theo độ tuổi.

Khi đo huyết áp mà kết quả đo được ≥ 180/20 mmHg, kèm có dấu hiệu co giật, lừu đừu, tầm nhìn mờ, ôn ói, hôn mê, khó thở, đau tức ngực dữ dội thì phải mau chóng đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh cao huyết áp cực kỳ nguy hiểm và để lại các biến chứng tồi tệ ở các bộ phận trong yếu của cơ thể vì vậy bạn nên để ý và chăm sóc cơ thể bạn và người thân một cách tốt hơn. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các triệu chứng bệnh cao huyết áp cũng như các sản phẩm chức năng có tác dụng trị liệu, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, xin hãy liên hệ với chúng tôi tại website: https://duocphamphucyen.com/ để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *