BỆNH TIM MẠCH LÀ GÌ? NHẬN BIẾT SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

Bệnh tim mạch là gì? Nhận biết sớm và cách điều trị đang trở nên một để tài được nhiều người tìm kiếm. Theo thống kê, trung bình cứ 4 người lớn sẽ có 1 đến 2 người gặp các chứng bệnh về tim mạch. Nếu không nhận biết được các dấu hiệu để điều trị sớm thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh tim mạch là gì 

Bệnh tim mạch là gì? Nhận biết sớm và điều trị đúng cách

Bệnh tim mạch là những bệnh liên quan đến cấu tạo hay hoạt động của trái tim, liên quan đến những mạch máu của tim bị suy giảm hoạt động dẫn đến tốc độ của tim không được ổn định. Một số chứng bệnh phải kể đến liên quan về tim mạch đó là bệnh mạch vành, loạn nhịp tim, rối loạn cơ tim, suy tim… Bệnh tim mạch sẽ dẫn đến xơ cứng các động mạch, làm cho máu không thể lưu thông đến não dẫn đến việc không thể dẫn truyền các tín hiệu hoạt động của hệ thần kinh trung ương, từ đó làm cho các cơ quan dần ngừng hoạt động và rồi dẫn đến tử vong.

Bệnh tim mạch không chừa một ai, dù mọi độ tuổi, mọi nghề nghiệp nếu không có lối sống và chăm sóc sức khỏe tốt rất dễ dẫn đến bệnh. Khi mắc bệnh dường như không thể trị khỏi mà phải sống chung với nó suốt đời.

Những nhận biết sớm của bệnh sau khi biết bệnh tim mạch là gì

Một số dấu hiệu sau cho thấy người đang có dấu hiệu mắc bệnh tim mạch, và cần đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và tìm cách chữa trị:

  • Khó thở xuất hiện khi người bệnh làm việc nặng nhọc hay khi nằm ngủ.
  • Có cảm giác nặng và đau ở vùng ngực trái.
  • Cơ thể tích nước, phù nề bàn chân và bàn tay.
  • Dễ mệt mỏi, kiệt sức liên tục khi thực hiện các công việc quen thuộc thường ngày.
  • Chán ăn, mắc ngủ hay đi tiểu đêm.
  • Nhịp tim đập nhanh, không đều, mạch không ổn định.
  • Chóng mặt, ngất xỉu do rối loạn nhịp tim làm máu không lưu thông kịp đến não.

Bệnh tim mạch là gì? Nhận biết sớm và điều trị đúng cách

Với những dấu hiệu kể trên, những tên bệnh sẽ được chẩn đoán, tùy vào từng dấu hiệu đó là bệnh mạch vành, tai biến, xơ vữa động mạch, động mạch ngoại biên, van tim hậu thấp, phình động mạch chủ,… Và tại trẻ nhỏ có thể phát hiện ra bệnh tim bẩm sinh.

Cách đề phòng, điều trị đúng sau khi biết bệnh tim mạch là gì

Khi có dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế chuyên môn để được làm các thủ tục thăm khám, xét nghiệm để có thể biết được căn bệnh tim mạch mình đang gặp. Tùy vào từng trường hợp bệnh, độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ có những hướng điều trị khác nhau như dùng thuốc kháng sinh đối với những bệnh liên quan đến nhiễm trùng, can thiệp phẫu thuật tùy vào từng chứng bệnh nếu điều trị thuốc không tiến triển, và thay đổi lối sống trong các hoạt động, ăn uống…

Một số biện pháp có thể thực hiện để đề phòng bệnh như tập thể dục thường xuyên đúng cách, kiểm soát lượng cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp, hạn chế ăn mặn, dầu mỡ, bổ sung rau xanh cho khẩu phần ăn, ngủ đủ giấc và tránh làm những điều căng thẳng.

Tổng kết bệnh tim mạch là gì?

Để nâng cao chất lượng cuộc sống, ngoài những lối sống cần thay đổi cũng có thể bổ sung một số loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe theo khuyến nghị của bác sĩ. Nếu có nhu cầu sử dụng thuốc điều trị, thực phẩm chức năng, hoặc trang bị những thiết bị y tế cơ bản, có thể tham khảo tại Dược Phẩm Phúc Yên (duocphamphucyen.com). Hy vọng, bài viết sẽ nâng cao kiến thức về bệnh tim mạch là gì, nhận biết sớm và điều trị đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *