Bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến và trở thành nỗi lo của nhiều người, gây ra nhiều biểu hiện bệnh quái ác. Nhiều người chỉ quan tâm đến việc chữa chạy ở bệnh viện mà quên mất đến chế độ ăn uống thường ngày. Điều này có thể làm tình trạng bệnh không mấy tiến triển mà thậm chí còn tồi tệ hơn. Chính vì vậy, chế độ ăn uống là một điều kiện quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh. Nếu như bạn đang quan tâm về việc này thì bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn về bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì, giúp bạn hoặc người thân trong gia đình không may mắc phải có thể cải thiện được tình trạng bệnh. 

Khái quát về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là bệnh sinh ra do việc rối loạn chuyển hóa đặc trưng với các biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn so với thông thường do cơ thể thiếu hụt về tiết insulin hoặc việc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng. 

Bệnh tiểu đường nên tránh những món ăn gì?

Bệnh tiểu đường nên tránh những món ăn gì?

Nguyên tắc ăn uống trong bệnh tiểu đường là hạn chế tối đa chất gluxit (chất đường bột), việc này giúp người bệnh tránh việc tăng đường huyết, giảm thiểu các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Thực đơn hàng ngày cho bệnh tiểu đường cần xây dựng hợp lý, dựa trên những kiến thức để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất tốt và dinh dưỡng phù hợp, an toàn cho người bệnh. 

Cần tránh những thực phẩm gì cho người bị bệnh tiểu đường?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đúng vậy, để cải thiện biến chuyển của bệnh tiểu đường, nhiều người thường quên mất hoặc không quan tâm tới những món ăn trong thực đơn hàng ngày của mình. Điều này dẫn đến việc bệnh không cải thiện được bao nhiêu. Vậy thì người bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Bệnh tiểu đường tránh ăn những thực phẩm ngọt

Bệnh tiểu đường tránh ăn những thực phẩm ngọt

  • Các loại thịt đỏ: Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, xúc xích,… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới gần 40%. Thịt đỏ qua quá trình sơ chế và chế biến ở nhiệt độ cao sinh ra các chất làm thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh.
  • Khoai tây: Trong khoai tây có chứa nhiều hàm lượng chất Glycemic Index, chất này làm tăng nhanh và nhiều hơn lượng đường trong máu. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, có thể phá vỡ các tế bào tuyến tụy nơi giúp sản sinh ra hormon insulin cần thiết cho quá trình chuyển hóa lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm giàu chất béo

Bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm giàu chất béo

  • Các loại thực phẩm giàu chất béo: Các loại thực phẩm giàu chất béo như bơ, mỡ động vật, hay phomat… sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol dẫn tới tình trạng mắc bệnh tim mạch và nguy cơ bệnh đái tháo đường tăng cao. 
  • Thực phẩm ngọt: Đa số những thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có ga,.. sẽ làm tăng lượng đường trong máu vượt ngưỡng mức cho phép. Điều này rất nguy hiểm đối với những người bị bệnh tiểu đường, là một trong những lý do chính làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Hoa quả sấy khô: Các loại hoa quả sấy khô chứa một lượng đường rất cao, làm bệnh tiến triển xấu hơn.
  • Thuốc lá: Một trong những nguyên do dẫn tới việc làm bệnh tệ hơn chính là thuốc lá. Trong thuốc lá chứa chất nicotin làm cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn và thúc đẩy quá trình sinh ra nhiều biến chứng ở bệnh tiểu đường, tệ nhất là biến chứng các bệnh về tim mạch.

Hy vọng qua bài viết này, không chỉ những người đang bị bệnh tiểu đường mà tất cả mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì cũng như xây dựng được chế độ ăn hợp lý để bảo vệ sức khỏe và duy trì cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Để biết thêm về các loại thuốc chữa trị bệnh tiểu đường hay các cách xây dựng thực ăn hợp lý cho bệnh tiểu đường, hãy liên hệ ngay qua website duocphamphucyen.com để được tư vấn nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *